หมวดหมู่ทั้งหมด
EN

คุณอยู่ที่นี่: หน้าแรก>ข่าว

ภาพบรรยากาศ

เหตุใดคาร์บอนไฟเบอร์จึงมีราคาแพง ซึ่งเป็นวัสดุยอดนิยมของรถซูเปอร์คาร์และรถแข่ง

Views:357 ผู้เขียน:ลินดา เวลาเผยแพร่: 2022-04-15 แหล่งกำเนิดสินค้า:

        หากคุณเคยติดตามข่าวสารของรถสปอร์ต คุณน่าจะคุ้นเคยกับคำว่าคาร์บอนไฟเบอร์ เพราะรถซูเปอร์สปอร์ตและรถแข่งชอบใช้คาร์บอนไฟเบอร์เป็นวัสดุตัวถัง เกือบจะเป็นที่รักของซูเปอร์สปอร์ต ตราบใดที่เกี่ยวข้องกับมัน มันต้องเป็นแบบไฮเอนด์มากๆ ในด้านอื่น ๆ ก็ใช้คาร์บอนไฟเบอร์เช่นกัน คุณรู้หรือไม่ว่าคาร์บอนไฟเบอร์เป็นวัสดุอะไรและทำไมมันถึงได้รับความนิยม?

1

         "ที่รัก" ของวัสดุในการผลิตรถซุปเปอร์คาร์ คาร์บอนไฟเบอร์มีข้อได้เปรียบมากมาย แต่มีข้อเสียเพียงอย่างเดียวที่ทำให้ติดตลาดได้ยาก

ในความประทับใจของทุกคน คาร์บอนไฟเบอร์ดูเหมือนจะเป็นวัสดุที่ค่อนข้างทันสมัย อันที่จริงมีมานานแล้ว มีการใช้ในรถยนต์ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 1950 และถูกนำมาใช้ครั้งแรกในรถยนต์รุ่นเชฟโรเลต ปริมาณคาร์บอนของวัสดุนี้สูงมาก ซึ่งสามารถเข้าถึงได้มากกว่า 95% และเป็นเส้นใย จึงเรียกว่าคาร์บอนไฟเบอร์

3.webp

ความได้เปรียบ:

         คาร์บอนไฟเบอร์เป็นที่ชื่นชอบของรถสปอร์ตเนื่องจากมีข้อดีหลายประการ ตัวอย่างเช่น มันเบามากและเมื่อเทียบกับวัสดุโลหะชนิดเดียวกัน น้ำหนักของมันต่ำกว่ามาก นอกจากนี้ ซูเปอร์คาร์และรถแข่งต่างแสวงหาสมรรถนะสูงสุด เพื่อลดคุณภาพ เรียกได้ว่า ทำทุกอย่างครับ ดังนั้น บนพื้นฐานของความมั่นใจในความแข็งแรง การลดน้ำหนักตายจึงกลายเป็นปัญหาสำหรับวิศวกรในการสำรวจ ตัวอย่างเช่น ในยุคแรกๆ มีการใช้โครงสร้างเหล็ก จากนั้นจึงมีการคิดค้นโลหะผสมอะลูมิเนียม-ไททาเนียม จากนั้นจึงพัฒนาเส้นใยคาร์บอน น้ำหนักสามารถไปถึงหนึ่งในสามของรุ่นก่อนหน้า และประสิทธิภาพของรถได้รับการปรับปรุงอย่างมากด้วยการลดน้ำหนักอย่างต่อเนื่อง

          แม้ว่าคาร์บอนไฟเบอร์จะฟังดูเปราะ แต่ความจริงแล้วมีความแข็งแรงสูงมาก เมื่อเทียบกับวัสดุคุณภาพเดียวกัน ความแข็งแกร่งของมันนั้นสูงกว่าหลายเท่า ดังนั้นบนพื้นฐานของการรับประกันว่าน้ำหนักเบา หลังจากการชน มันยังสามารถเพิ่มการปกป้องความปลอดภัยของผู้โดยสารในห้องโดยสารได้สูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรถสปอร์ต การใช้วัสดุนี้มีค่ามากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ คาร์บอนไฟเบอร์ไม่ใช่โลหะ แทบจะไม่สึกกร่อน และจะไม่เปลี่ยนแปลงเป็นเวลาหลายปี ดังนั้นจึงดีกว่าวัสดุโลหะมาก และยังทนทานต่ออุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาก ชีวิตซึ่งสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพสูงสุดของรถ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติภายใต้สภาวะที่รุนแรง

4.webp

ไม่เพียงพอ:

          แม้ว่าคาร์บอนไฟเบอร์จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ไม่สมบูรณ์แบบและก็มีข้อเสียมากมายเช่นกัน ตัวอย่างเช่น คาร์บอนไฟเบอร์เป็นวัสดุที่มีความเหนียวต่ำมาก ไม่มีความยืดหยุ่นและความเหนียว ซึ่งแตกต่างจากโลหะ มันสามารถซ่อมแซมได้หลังจากการชน คาร์บอนไฟเบอร์ชนกันและต้องเปลี่ยนรอยร้าวทั้งหมด นี่คือเหตุผลว่าทำไมค่าบำรุงรักษาหลังการชนของซุปเปอร์คาร์จึงสูงมาก เนื่องจากความเสียหายเล็กน้อยจึงต้องเปลี่ยนทั้งเปลือก

         สิ่งนี้อธิบายว่าทำไมคาร์บอนไฟเบอร์จึงไม่ใช้ในรถยนต์ทั่วไปเพราะมันดีมาก เหตุผลหลักคือคาร์บอนไฟเบอร์ผลิตยากและมีราคาแพง และรถยนต์ธรรมดาไม่เหมาะเลย อย่างไรก็ตาม หลังจากเทคโนโลยีคาร์บอนไฟเบอร์ได้รับการอัพเกรดในอนาคต บางทีพวกเราคนธรรมดาก็สามารถใช้มันได้เช่นกัน

หมวดหมู่ยอดฮิต

ฝากข้อความ
แชทออนไลน์

สวัสดีโปรดฝากชื่อและอีเมลของคุณไว้ที่นี่ก่อนแชทออนไลน์เพื่อที่เราจะไม่พลาดข้อความของคุณและติดต่อคุณได้อย่างราบรื่น